Thời Gian Làm 8:00 - 20:00Thời Gian Làm 028.39.257.111 - 03.8558.1111

Một vài lý do không ngờ gây mất trí nhớ

Tham vấn y khoa :

Mất trí tưởng là một hiện tượng đáng sợ vì có thể ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khỏe tâm thần . Theo Healthguidance, có phần nhiều nguyên nhân gây mất trí tưởng và phương pháp tốt nhất nhằm mục đích là xác định tác nhân của một trường hợp nào đó là Nhìn vào những đặc điểm của nó. Một khi biết được lý do khiến bạn quên đi một vài ký ức, bạn sẽ có giải pháp ngăn chặn .

Rượu
Uống rượu có khả năng làm bạn quên đi một số sự kiện đã xảy ra trong khi say. Sở dĩ có điều này là bởi rượu ức chế chức năng trong khu vực fronto (thùy trán) – là phần phía trước não liên quan đến lý do , động cơ hành động, nhận thức và cảm xúc của ngôn ngữ . Thùy trán bị tổn thương có khả năng dẫn đến thay đổi thói quen tính dục, tư cách xã hội, sự chú ý cũng như tăng nhiều khả năng rủi ro. Qua thời kì , uống rượu có khả năng gây ra thiệt hại không thể khắc phục cho não bằng cách thức làm thịt chết một vài tế bào não và từ trong khoảng có khả năng dẫn vào một vài đặc điểm tương tự như bệnh Alzheimer. Sa sút trí não do lạm dụng rượu được gọi là hội chứng Korsakoff.

Stress
Bản chất của trí nhớ là sự ghi lại, giữ lại và làm xuất hiện lại những gì tư nhân thu được trong hoạt động sống. một số thương tổn về thần kinh trong đó có stress là một trong một số tác nhân gây suy giảm trí nhớ . Stress kéo dài khiến thân thể nâng cao sản sinh một vài gốc tự do gây hại. Theo các chuyên gia , rất nhiều tình trạng suy giảm trí tưởng ở người trẻ đặc thù là dân văn phòng thường có dạng quên tự nhiên một vài sự kiện gần, trong khi vẫn có khả năng nhớ rõ các việc xảy ra trước đấy . Vì vẫn sinh hoạt, nhận thức thường nhật nên nhiều người chủ quan, không rõ rằng suy giảm trí tưởng có khả năng là dấu hiệu ban đầu của sa sút trí tuệ . thực tại , khoảng 50% trường hợp của chứng suy giảm trí nhớ sẽ trở nên hội chứng sa sút trí tuệ trong 3 năm sau ấy . Hội chứng này khiến người mắc bệnh gặp khó khăn lập tức cả trong hoạt động sống hằng ngày.

Alzheimer
Sa sút trí óc là một hiện trạng mà trong đấy não bộ bắt đầu phân hủy nhanh hơn so với dự báo thường nhật ở độ tuổi của bệnh nhân . Điều này là do sự thường tích tụ của các protein trong não bám đến một vài tế bào tâm thần để tạo ra ‘mảng amyloid’ và ‘đám rối amyloid’. một số mảng bám và đám rối này theo thời gian làm thịt chết những tế bào thần kinh và rốt cục dẫn vào sự phân rã cả một khu vực rộng lớn trong não. những biểu hiện chuẩn xác của chứng mất trí sẽ khác nhau phụ thuộc tới khu vực của não bộ bị phân hủy.

Chấn thương vùng đầu
Bộ não là trọng điểm điều khiển mọi chức năng của thân thể nhắc cả một vài hoạt động có ý thức (đi và trò chuyện ) hệ quả vô cùng nghiêm trọng hoạt động vô thức (hô hấp, nhịp tim…). đồng thời , bộ não cũng điều khiển suy nghĩ , nhận thức, lời nói và xúc cảm . hiện trạng tổn thương não, dù do chấn thương đầu nguy hiểm hay chấn thương gần đầu không nhằm mục đích là lại vết nứt hoặc xuyên thủng cũng có thể phá vỡ một số hoặc tất cả các chức năng này. thương tổn não có khả năng dẫn vào nhiều hệ lụy và suốt đời đối với một vài chức năng của thân xác và tinh thần , bao gồm mất tinh thần , trí tưởng cho tới đổi thay tính giải pháp , bị liệt một phần hoặc liệt toàn thân.
Ngoài các ác hại rõ ràng về thể xác do tổn thương não bộ gây ra, người chống chịu được qua thương tổn tần số cao đối mặt với tâm lý chán nản, lo lắng , phật lòng tự tôn , tính bí quyết đổi thay , và trong những một vài trường hợp là bị mất nguy cơ tự nhận thức.

Thuốc
Ngoài rượu, thuốc cũng có thể gây ra những vấn đề đối với bộ nhớ trong thời gian ngắn hạn hoặc trong tương lai . một vài loại thuốc làm mất trí nhớ bao gồm cần sa hay cocaine và thậm chí đôi khi những loại thuốc đưa ra cách chữa bệnh nhất định cũng gây mất trí tưởng do tác dụng phụ.

Thiếu ngủ
Những nhà nghiên cứu cho rằng thiếu ngủ khiến một loại protein làm mất trí nhớ tích tụ dần trong não. Nồng độ cao của protein beta-amyloid này sẽ làm Thường bị rối loạn giấc ngủ, tạo nên một phác đồ độc hại dẫn tới kết quả là bệnh Alzheimer. Càng nhiều beta amyloid trong các phần nhất định của não, bạn càng ít ngủ hơn, và kết quả là trí nhớ sẽ càng tệ hơn. Giấc ngủ sâu chính là một trong những liệu pháp lý tưởng giúp quét sạch beta- amyloid trong não.

Trầm cảm
Những người thường xuyên bị trầm cảm dễ có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer (một dạng bệnh mất trí tưởng ) hơn so với một số ai không bị trầm cảm, là kết luận của một vài nhà khoa học thuộc Đại học California, Los Angeles (Mỹ), theo báo Telegraph. Một cuộc khảo sát trên 756 người bị suy giảm nhận thức nhẹ cho hay các người nào bị trầm cảm càng nặng thì khả năng mắc bệnh Alzheimer càng cao. Trầm cảm có lẽ sẽ gây ra một loạt một số đặc điểm khác nhau bao gồm thờ ơ , nhầm lẫn và hay quên.