Thời Gian Làm 8:00 - 20:00Thời Gian Làm 028.39.257.111 - 03.8558.1111

Thế nào là tinh trùng yếu ?

Tham vấn y khoa :

Tình trạng vô sinh hiếm muộn không chỉ xuất phát từ phía người phụ nữ mà ngay cả các đấng mày râu cũng có 50% nguy cơ mắc phải. Theo các chuyên gia Nam học của Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, tinh trùng yếu được biết đến là một trong những nguyên nhân nguy cơ gây vô sinh ở nam giới. Bệnh không dễ nhận biết bằng triệu chứng lâm sàng mà thường phải dựa vào các kết quả kiểm tra y tế. Tổng quan về tinh trùng yếu ở nội dung dưới đây sẽ giúp cánh mày râu có những hiểu biết cụ thể hơn về vấn đề này.

1.Nguyên nhân gây tinh trùng yếu là gì?

-Do bản thân nam giới mắc phải các bệnh lý nam khoa như: Bệnh  tinh hoàn, bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

-Do biến chứng của các bệnh nhiễm khuẩn, bệnh quai bị, đậu mùa, giang mai…Những bệnh lý này một khi mắc phải nhưng không được khám chữa kịp thời gây teo và hoại tử tinh hoàn.

-Do nam giới đã và đang trong thời gian điều trị bệnh và sử dụng quá nhiều các loại thuốc kháng sinh chữa đau dạ dày, tăng huyết áp, đái tháo đường… Khiến thể lực giảm sút, ham muốn tình dục và khả năng sinh tinh suy giảm dần

-Do chế độ ăn uống thiếu vitamin C, kẽm và folat. Những đối tượng thường xuyên sử dụng và lạm dụng rượu bia, thuốc lá cũng như các chất ma túy cũng sẽ khiến bản thân bị giảm số lượng, chất lượng tinh trùng, tinh trùng loãng.

-Do duy trì những thói quen sinh hoạt không tốt như : Ngồi nhiều một chỗ, ít vận động, thường xuyên đặt máy tính trên đùi…

2.Cách xác định tinh trùng yếu là gì?

Theo bác sĩ chuyên khoa Nam học Hà Văn Hương, xét nghiệm tinh dịch đồ là phương pháp hiệu quả nhất giúp chẩn đoán một cách chính xác nam giới có mắc tinh trùng yếu hay không. Xét nghiệm này sẽ được tiến hành ít nhất 2 lần và khoảng cách ở mỗi lần là 2 tuần.

Nam giới được chẩn đoán tinh trùng bình thường khi kết quả xét nghiệm cho thấy: Lượng tinh trùng mỗi lần xuất ra đạt từ 2 – 5ml, mật độ tinh trùng trung bình là 60 – 80 triệu/ml, độ di động >75%. Trong đó, di động nhanh >25%, hình thái bình thường >30%. Không có hồng cầu. Có dưới 1 triệu bạch cầu trong 1ml tinh dịch.

Nam giới được chẩn đoán tinh trùng yếu khi: Lượng tinh dịch <2ml, mật độ tinh trùng ít hơn 20 triệu/ml hay <40 triệu/ml. Khi này, tỷ lệ tinh trùng chết hoặc nằm im >25%, độ di động <75%, trong đó độ chuyển động thấy ít hơn 50% và chuyển động thẳng, nhanh ít hơn 25%.

3.Phương pháp điều trị tinh trùng yếu tại Đa khoa quốc tế

Dựa trên nguyên nhân, độ tuổi, mức độ bệnh lý mà bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra cho người bệnh cách khắc phục kịp thời và hiệu quả nhất. Cụ thể như:

-Nếu tinh trùng yếu gây nên do thói quen sinh hoạt, ăn uống hoặc do sử dụng chất kích thích…Thì việc điều trị khi này khá đơn giản bằng cách kết hợp điều trị nội khoa và thay đổi thói quen nêu trên

-Nếu nguyên nhân gây tinh trùng yếu xuất phát từ các bệnh lý nam khoa như tinh hoàn ẩn, tinh hoàn lạc chỗ, giãn tĩnh mạch thừng tinh, teo tinh hoàn thì phương pháp điều trị được áp dụng thường là điều trị nội khoa (sử dụng thuốc) hoặc điều trị ngoại khoa ( tiến hành làm thủ thuật hoặc phẫu thuật).

Việc điều trị dù trong bất cứ trường hợp nào cũng đòi hỏi nam giới cần kiên trì

4.Phòng tránh tinh trùng yếu bằng cách nào?

-Nên có một chế độ ăn giàu dinh dưỡng, tránh căng thẳng, hạn chế sử dụng rượu, bia, thuốc lá.

– Không nên ngồi lâu một chỗ, ngồi bắt chéo chân, sẽ làm tăng nhiệt độ của tinh hoàn ảnh hưởng đến việc sinh tinh.

– Tập thói quen 3 ngày xuất tinh/lần.

– Khi mắc các bệnh lý nam khoa nên đi khám và điều trị kịp thời.

-Trường hợp, nếu nam giới bị quai bị, hãy đi khám sớm để được các bác sĩ tư vấn hướng chữa trị tốt nhất, tránh làm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.