Nguyên nhân polyp cổ tử cung

0

Nguyên nhân polyp cổ tử cung

Polyp cổ tử cung có thể có kích thước từ nhỏ (bằng hạt gạo) cho tới rất lớn (bằng trái bóng bàn) với đặc điểm màu hồng, có đầu, mềm, khi chạm vào dễ chảy máu. Nguyên nhân polyp cổ tử cung cho đến nay vẫn chưa được làm rõ nhưng dựa trên khảo sát thực tế các nhà khoa học đã đưa ra được khá nhiều giả thuyết được cho là yếu tố nguy cơ. Dựa vào những yếu tố này và kích thước polyp mà bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Thầy thuốc ưu tú- Bác sĩ chuyên khoa Phụ sản Nguyễn Thị Huỳnh Mai thuộc Phòng khám đa khoa quốc tế cho biết: “Triệu chứng Polyp cổ tử cung khá âm thầm nên không dễ dàng phát hiện mà phải thông qua thăm khám, xét nghiệm, soi cổ tử cung mới có thể nhận biết chính xác. Bệnh tuy khá phổ biến ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản nhưng cho đến nay nguyên nhân gây bệnh vẫn làm đau đầu các nhà khoa học bởi chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể.”

Thông qua khảo sát thực tiễn cũng như phân tích trên từng đối tượng mắc bệnh cụ thể các nhà khoa học nhận thấy những chị em mắc bệnh polyp cổ tử cung thường có những đặc điểm chung sau đây:

1.Có sự gia tăng quá mức estrogen trong cơ thể

Nồng độ estrogen tự nhiên có trong cơ thể người phụ nữ có thể thay đổi, biến động trong suốt cuộc đời của họ. Đặc biệt, trong chu kỳ kinh nguyệt, mang thai hay thời kỳ mãn kinh thì nồng độ estrogen có nhiều biến động đặc biệt. Đây được xem là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây polyp cổ tử cung ở chị em trong độ tuổi sinh sản nhưng lại thường ít được chú ý đến.

2.Do có tiền sử mắc các bệnh viêm nhiễm mãn tính biến chứng như: viêm ở cổ tử cung, tử cung, viêm âm đạo,…hoặc do các mạch máu bị tắc trong cổ tử cung

3.Do có sự tồn tại của các vật chất khác trong tử cung, thường là do đặt vòng

Polyp cổ tử cung được chia thành hai loại. Loại thứ nhất là Polyp ectocervical có thể phát triển từ các tế bào lớp bề mặt ngoài của cổ tử cung và loại thứ 2 là polyp tuyến phát triển từ bên trong ống cổ tử cung, phổ biến ở phụ nữ tiền mãn kinh.

Phần lớn Polyp cổ tử cung lành tính nhưng cũng có rất nhiều trường hợp bệnh có thể biến chứng gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của chị em, cụ thể là gây vô sinh hiếm muộn, ung thư cổ tử cung,…

Ngay khi nhận thấy những triệu chứng bất thường ở vùng kín như: Ra máu bất thường ngoài chu kỳ kinh nguyệt, kinh nguyệt bị rối loạn, đau sau giao hợp,…chị em nên đến trực tiếp cơ sở chuyên khoa để được khám chữa cụ thể bởi tỷ lệ chữa khỏi bệnh khi này rất cao. Việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn, tốn kém hơn khi bệnh kéo dài, kích thước polyp ngày càng lớn.

Hệ thống tư vấn trực tuyến và đường dây nóng Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc về nguyên nhân gây polyp cổ tử cung nói riêng cũng như mọi vấn đề về sức khỏe sinh sản nói chung miễn phí. Hãy chủ động thăm khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ để bản thân có được sự tự tin nhất, khỏe mạnh nhất có thể.

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế