Thời Gian Làm 8:00 - 20:00Thời Gian Làm 028.39.257.111 - 03.8558.1111

Sắp ra tù lại phạm thêm tội đánh người

Tham vấn y khoa :

[ad_1]

 – Em trai tôi hiện đang đi tù vì tội cướp giật tài sản. Tòa xử em tôi 2 năm tù giam, tính đến tháng 12 này sẽ mãn hạn, được ra tù. Tuy nhiên, tháng 10 vừa qua, em tôi xô xát với một người cùng phòng, dẫn đến việc người này bị gãy tay phải nằm viện cấp cứu.

Gia đình người bị em tôi đánh nói sẽ kiện vì tội cố ý gây thương tích. Xin hỏi luật sư, nếu bây giờ em tôi tiếp tục bị Tòa xử thì thời gian ngồi tù trước đó có được tính không? Em tôi sẽ bị xử phạt ra sao? Nhờ luật sư tư vấn giúp.

Sắp ra tù lại phạm thêm tội đánh người
Sắp mãn hạn tù nhưng em tôi lại phạm thêm tội mới (Ảnh minh họa)

Theo quy định tại khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự về Tổng hợp hình phạt thì: “Khi xét xử một người đang phải chấp hành một bản án mà lại phạm tội mới, Tòa án quyết định hình phạt đối với tội mới, sau đó tổng hợp với phần hình phạt chưa chấp hành của bản án trước rồi quyết định hình phạt chung theo quy định tại Điều 50 của Bộ luật này.”

Mặt khác, điểm a khoản 1 Điều 50 quy định:

“Nếu các hình phạt đã tuyên cùng là cải tạo không giam giữ hoặc cùng là tù có thời hạn, thì các hình phạt đó được cộng lại thành hình phạt chung; hình phạt chung không được vượt quá ba năm đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, ba mươi năm đối với hình phạt tù có thời hạn;”

Đối chiếu với các quy định trên, trong trường hợp của em trai bạn, khi xét xử, tòa án sẽ đưa ra bản án, quyết định hình phạt đối với tội Cố ý gây thương tích của em trai bạn. Sau đó sẽ cộng với thời gian còn phải chấp hành hình phạt của bản án cũ để quyết định mức hình phạt cuối cùng cho em trai bạn.

Khung hình phạt đối với tội “Cố ý gây thương tich” được quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự như sau:

“Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.”

Tư vấn bởi Luật sư Hoàng Tuấn Anh; Công ty Luật Themis; Mail: luatthemis@gmail.com; SĐT: 0986663459

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

[ad_2]

— Đăng bởi V —