Sùi mào gà phát triển qua những giai đoạn nào

0

Sùi mào gà đang là căn bệnh xã hội nguy hiểm do virus HPV gây nên, bệnh lây chủ yếu qua con đường tình dục không an toàn. Thời gian ủ bệnh dài từ 3 tuần cho đến 8 tháng. Trong giai đoạn ủ bệnh người bệnh sẽ không thấy có triệu chứng gì, cho đến khi bắt đầu phát bệnh, nó sẽ xuất hiện các vết sùi nhỏ và mềm nhô cao hẳn lên. Để tìm hiểu cụ thể hơn về những giai đoạn phát triển bệnh sùi mào gà hãy lắng các bác sĩ phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh chia sẻ nhé.

sùi mào gà

Hiện nay có hơn 20 loại chủng HPV gây nên bệnh sùi mào gà với những biểu hiện cụ thể như mụn cóc, hột cơm hay u nhú, tổn thương phẳng. Có nhiều trường hợp lây nhiễm không gây nên tổn thương nhìn thấy được ở bộ phận sinh dục. Bệnh sùi mào gà lây truyền chủ yếu qua con đường tình dục khi quan hệ không an toàn với người nhiễm bệnh, ngoài ra nếu như sử dụng chung đồ dùng hay động vào vết thương hở trên cơ thể người bệnh cũng có thể lây bệnh. Mọi biểu mô của tổn thương sùi mào gà bị bong ra đều có chứa HPV vì thế mà bệnh có thể lây nhiễm dễ dàng do tiếp xúc trực tiếp ở những nơi có sang chấn, vết thương hở.

Các giai đoạn của bệnh sùi mào gà

Giai đoạn ủ bệnh: Thời gian ủ bệnh là từ 3 tuần cho đến 8 tháng còn trung bình là 3 tháng. Trong giai đoạn này hầu như người bệnh chưa thấy có biểu hiện gì vì thế mà việc phòng tránh bệnh là rất khó.

Trong giai đoạn đầu: các nốt sùi mào gà sẽ gây cho người bệnh cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Bị ngứa, bị chảy máu sau khi trầy xước da, và có mùi hôi sau khi hình thành mụn cóc. Sùi mào gà giai đoạn đầu không có biểu hiện ở niệu đạo, nhưng nếu bệnh nặng có thể dẫn đến việc chảy máu khi đi tiểu, nếu mụn cóc to có thể dẫn đến hiện tượng tắc đường niệu đạo. Sùi mào gà là những mụn mọc thành cục nhỏ, không đau, bề mặt xù xì, hình thù như hoa lơ..v..v.. mọc tản mạn hoặc tụ tập ở một chỗ và có nhiều màu khác nhau như đỏ, hồng, trắng hoặc hơi nâu.

Xem thêm: Phải bỏ ra bao nhiêu tiền để chữa bệnh lậu

Trong giai đoạn sau: Nếu không được điều trị ở giai đoạn đầu, các u nhú tiếp tục phát triển mạnh và lan rộng, tổn thương có thể  bao phủ toàn bộ bộ phận sinh dục,. Lúc này ở bộ phận sinh dục sẽ rất dễ chảy máu, tiết nhiều dịch mùi hôi. Khi bị sang chấn, sờ nắn sùi mào gà có thể làm sây sát, chảy máu hoặc bội nhiễm, các hạch bạch huyết vùng bẹn sưng to tạo các sùi mang nhiều mủ. Một số trường hợp có thể bị sốt cao hoặc đau đớn.

Bệnh sùi mào gà tiến triển nhanh ngay khi phát hiện ra những biểu hiện của bệnh người bệnh cần phải đi khám sớm để tránh bệnh nặng thêm rất khó điều trị. Và sau khi điều trị cũng cần phải theo dõi kỹ và đi khám sức khỏe định kỳ theo lịch của bác sĩ.

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế