Thời Gian Làm 8:00 - 20:00Thời Gian Làm 028.39.257.111 - 03.8558.1111

U não và những điều cần nắm được

Tham vấn y khoa :

Nếu bạn có những cơn đau đầu bất thường kèm buồn nôn và nôn thì nên sớm gặp bác sĩ thăm khám.

Dưới đây là những thông tin cơ bản về bệnh u não mà bạn có thể tham khảo, theo Health.com.

Cảnh giác với những cơn nhức đầu bất thường

“Đau đầu có thể là triệu chứng, nhưng đừng lo lắng. Những triệu chứng do u não gây ra không phải là các cơn đau đầu dạng bình thường. Chúng diễn ra liên tục và có xu hướng tệ hơn vào buổi sáng và giảm dần trong ngày”, tiến sĩ John G. Golfinos, chủ nhiệm khoa phẫu thuật thần kinh, đồng giám đốc trung tâm u não thuộc Trung tâm y tế NYU Langone (New York, Mỹ) cho biết.
Những điều nên biết về bệnh u não – ảnh 1
Đau đầu do u não thường liên quan đến buồn nôn và nôn Ảnh minh họa: Shutterstock

“Đó là bởi vì khi người ta nằm ngủ thì áp lực trong sọ và não tăng lên, ban ngày thì một số áp lực đó biến mất”, bác sĩ Golfinos nói. Ngoài ra, những cơn đau đầu do u não thường liên quan đến buồn nôn và nôn.

Không phải tất cả u não đều là ung thư

Theo tiến sĩ Golfinos, có một số u não là lành tính, tức chúng phát triển rất chậm trong não hoặc ngay bên ngoài não. Trong khi đó, các u não ác tính thì lớn lên rất nhanh và không thể chữa khỏi.

Khối u lành tính cũng gây ra vấn đề lớn

Lý do u não có thể rất nguy hiểm là bởi hộp sọ là một khoảng không gian đặc và hạn chế, nên bất cứ thứ gì to lên bên trong hoặc ngoài não có thể chiếm thêm nhiều không gian và đè lên những phần quan trọng của não, gây ra nhiều vấn đề, theo tiến sĩ Golfinos.

“Đó chính là lý do vì sao khi nói đến u não, chúng ta không bàn về loại u nào mà là u ở chỗ nào”, tiến sĩ Golfinos nói.

Các vấn đề của u não có thể bao gồm mất thị lực, khó nói chuyện, phát ra ngôn ngữ khó hiểu, yếu một bên người. Trong khi đó, các triệu chứng ban đầu khó được phát hiện, nhất là với u lành tính, chậm phát triển. Nhưng nếu bạn phát hiện ra bất kỳ sự thay đổi nào nghi có liên quan đến u não thì nên đi gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

U não không thể lan ra khỏi hộp sọ

U não khác biệt ở chỗ chúng không thể lan ra các bộ phận khác trong cơ thể, vì không thể tiếp cận tới dòng máu như các khối u ở những bộ phận khác, theo tiến sĩ Golfinos.

Không thể ngăn u não phát triển

“Nhiều người đều hỏi tôi rằng liệu họ có thể làm gì đó để ngăn ngừa các khối u não không. Và cho đến hiện tại, câu trả lời vẫn là ‘không’. Không có cách nào cả”, tiến sĩ Golfinos nhấn mạnh.