Thời Gian Làm 8:00 - 20:00Thời Gian Làm 028.39.257.111 - 03.8558.1111

9 khúc mắc phổ biến về bệnh lây lan qua đường tình dục

Tham vấn y khoa :

Trong trường hợp làm tình không an toàn, không dùng bao cao su, có bạn tình mới hoặc nhiều bạn tình…, bạn nên kiểm tra thăm khám gạn lọc HIV, giang mai và viêm gan B. Dưới đây, bác sỹ phòng khám đa khoa quốc tế HCM có một vài giải đáp cho bạn, hi vọng sẽ giúp ích bạn trong cuộc sống:

1.Bao lâu nên đi khám gạn lọc một số bệnh lây lan qua đường tình dục?

Hãy đi rà soát tức khắc nếu như chồng (vợ) hoặc bạn tình được chẩn đoán mắc bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục hoặc nếu bạn có một trong những đặc điểm sau:

– Bộ phận sinh dục nam hoặc âm đạo tiết dịch bất thường .

– Bị đau hoặc rát lúc đi tiểu.

– Cảm giác ngứa ở bộ phận sinh dục.

– Có một hoặc nhiều vét loét ở vùng này.

Ví như đang ở độ tuổi 25 hoặc dưới, có hoạt động tình dục tần suất cao , bạn nên đi thăm khám mỗi năm một lần vì khả năng mắc những bệnh lây truyền qua đường tình dục của nhóm tuổi này cao hơn có số người lớn tuổi. ví như bạn trên 25 tuổi và có bạn tình mới hoặc nhiều đối tác thì cũng nên kiểm tra định kỳ hàng năm.

2.Nên làm những xét nghiệm gì khi đi khám phụ khoa?

Nếu đang có làm tình và ở độ tuổi 25 hoặc trẻ hơn hoặc bất kỳ độ tuổi nào lúc có bạn tình mới, bạn cũng nên đi xét nghiệm định kỳ gạn lọc một vài bệnh chlamydia, bệnh lậu và làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung (PAP) để có thể sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung- tác nhân gây bệnh do virus HPV. dù thế , nếu có làm tình không an toàn, không sử dụng bao cao su, có bạn tình mới hoặc nhiều bạn tình hoặc biết mình mắc một bệnh lây lan qua đường tình dục khác thì nên kiểm tra thăm khám chắt lọc HIV, giang mai và viêm gan B.

3.Tôi  cảm thấy quá hổ thẹn để có thể nói với đối tác rằng mình có bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục?

Phần lớn mọi người đều trù trừ khi hướng dẫn thông tin tư nhân này, không những thế điều này là cần phải có để có thể bảo vệ chính bạn và nửa kia; việc có biện pháp an toàn là điều đề nghị .

4.Tôi có thể biết mình có bị nhiễm HIV mà không cần xét nghiệm máu?

Câu trả lời là không. Bạn cần làm xét nghiệm máu để biết được virus HIV.

bệnh lây truyền qua đường tình dục

5.Tôi có lẽ sẽ bị nhiễm HIV lúc quan hệ qua đường miệng ?

Trường hợp này tương đối thảng hoặc gặp nhưng vẫn có khả năng nhỏ lây lan khi quan hệ qua đường miệng không an toàn. Virus này có lẽ sẽ truyền nhiễm qua vết xước và loét trong miệng , hậu quả do việc bạn ăn thức ăn cứng, đánh răng hoặc nhai kẹo cao su.

6.Việc mắc một bệnh lây lan qua đường tình dục làm tăng nguy cơ bị nhiễm HIV?

Câu giải đáp là đúng. Bệnh lây lan qua đường tình dục có khả năng gây ra viêm bộ phận sinh dục, giảm khả năng bảo vệ của cơ thể trước virus HIV.

7.dùng bao cao su giảm khả năng mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục?

Bạn có khả năng giảm đáng kể khả năng mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nếu tiêu dùng bao cao su mỗi lúc quan hệ bằng đường dưới, hậu môn hay đường mồm . Bao cao su có hiệu quả bảo vệ tốt nhất giúp bạn ngừa các bệnh như HIV, chlamydia, lậu cầu nhưng lại kém hiệu quả với virus HPV, mụn rộp hoặc giang mai- bệnh truyền nhiễm qua xúc tiếp trực tiếp da-da.

8.Được chẩn đoán bị quá trình trình viêm nhiễm HPV, đồng nghĩa với việc tôi sẽ bị ung thư cổ tử cung?

Điều này không dứt điểm đúng. Có khoảng hơn 100 tuýp virus HPV và chỉ khoảng 13 chủng liên quan vào ung thư cổ tử cung. Làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung (PAP) định kỳ là việc cần phải có để có thể uy tín bạn không bị ung thư cổ tử cung.

9.Bệnh truyền nhiễm qua tình dục nào không có triệu chứng ?

Chị em nữ giới mắc một vài bệnh lậu , chlamydia, HIV, giang mai thường không có bất kỳ triệu chứng gì rõ ràng. Khám bệnh định kỳ là phương pháp tốt nhất để biết được mình mắc một vài bệnh này.

Nếu có thấy dấu hiệu của bệnh hãy đến ngay phòng khám đa khoa quốc tế HCM hay gọi điện tới số 01658851111 để được tư vấn hỗ trợ nhé.