Thời Gian Làm 8:00 - 20:00Thời Gian Làm 028.39.257.111 - 03.8558.1111

Vô kinh và những ảnh hưởng đến sinh sản.

Tham vấn y khoa :

Hỏi: Xin chào bác sĩ, em năm nay 22 tuổi, khoảng 4 tháng gần đây kinh nguyệt của em tự nhiên không thấy, thỉnh thoảng còn có hiện tượng đau đầu và mệt mỏi. Bác sĩ cho xem hỏi hiện tượng này có ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản về sau không? Em xin cảm ơn bác sĩ.

(NTT- Nguyenthu11…@ gmail. com)

Trả lời:

Xin chào bạn NTT, chúng tôi cảm ơn vì bạn đã tin tưởng gửi thư về phòng khám. Với thắc mắc của bạn, các bác sĩ của phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh xin được trả lời như sau.

Với những gì bạn đã mô tả ở trên, các bác sĩ của phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh cho biết, đó có thể là biểu hiện của hiện tượng vô kinh. Tuy nhiên, bạn cần đến có sở y tế để được khám, làm các xét nghiệm cần thiết để được chẩn đoán chính xác.

Vô kinh là hiện tượng không có kinh nguyệt trong một thời gian nhất định hoặc vô kinh vĩnh viễn. Có nhiều những nguyên nhân có thể gây nên vô kinh, và nó cũng có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Vô kinh nguyên phát: thường là do bẩm sinh, như không có tử cung, không có âm đạo, có vách ngăn âm đạo, màng trinh không thủng, teo buồng trứng bẩm sinh..gây nên. Từ đó sẽ dẫn đến hoạt động của buồng trứng sẽ không được thuận lợi, phóng noãn có thể được xảy ra, nhưng trường hợp này không dễ để có thể thụ thai.

Vô kinh thứ phát do nhiều nguyên nhân có thể gây nên. Cụ thể như sau.

Do sau khi sinh con có những tâm lý tiêu cực, trầm cảm, hoặc do suy tuyến yên… gây nên.

Sử dụng thuốc tránh thai dưới mọi hình thức như: tiêm, cấy thuốc tránh thai, lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên kéo dài có thể gây nên vô kinh. Nguyên nhân là do vùng dưới đồi và tuyến yên bị ức chế lâu ngày hay niêm mạc tử cung bị teo.

Một số những nguyên nhân khác cũng có thể gây vô kinh như: dính buồng tử cung (do nạo hút thai), buồng trứng có u, hay những chấn thương gây ảnh hưởng đến vùng dưới đồi, rối loạn hoạt động nội tiết tố do thận, tuyến giáp….

Ngoài ra vô kinh còn có thể đi kèm với một số những triệu chứng khác như đau đầu, rụng tóc, mọc nhiều lông…

Vô kinh có thể khiến việc thụ thai gặp khó khăn, và có thể gây nên vô sinh. Do đó việc đi khám để có thể tìm được nguyên nhân và điều trị là điều vô cùng cần thiết.

Trường hợp của em, để có thể biết cụ thể hơn tình trạng của mình, em nên đến những cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, tránh để kéo dài. Do bệnh có thể gây nên những ảnh hưởng không tốt về sau, đặc biệt là có thể gây nên vô sinh.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh là địa chỉ em có thể lựa chọn để khám và điều trị những bệnh phụ khoa. Phòng khám đã thực hiện khám và điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân tin tưởng đến với phòng khám. Đến với phòng khám bạn sẽ nhận được tư vấn, khám và làm những xét nghiệm cần thiết. Sau khi tìm ra được nguyên nhân gây bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp điều trị phù hợp, cụ thể cho từng bệnh nhân.