Thời Gian Làm 8:00 - 20:00Thời Gian Làm 028.39.257.111 - 03.8558.1111

Truy tìm nguồn gốc gà không đầu, không chân giá siêu rẻ

Tham vấn y khoa :

[ad_1]

Truy tìm nguồn gốc gà không đầu, không chân giá siêu rẻ - 1

Một cửa hàng bán gà không đầu ở phố Nghĩa Tân. Ảnh: PV

Thấy giá rẻ, tiện thì mua

Chiều đến, một cửa hàng bán gà quay, gà luộc trên phố Nguyễn Công Chất (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) với giá 130.000 đồng/con luôn đông khách. Khách hàng đứng chờ mua ở đây đều cho biết, do giá rẻ, mua ăn thấy cũng được nên những hôm lười nấu nướng mua sẵn gà luộc, gà quay là tiện nhất.

Trong vai khách hàng, chúng tôi thắc mắc với chủ quầy: “Gà sao không có chân, có đầu anh ơi?”. Chủ cửa hàng nói: “Gà chế biến không ai để chân, còn đầu thì vặt lông lâu nhất nên cắt bỏ”. Vẫn chưa hết thắc mắc nên chúng tôi tiếp tục mở lời: “Gà gì mà rẻ thế anh, có 130.000 đồng/con chưa bằng một kg gà lông?”. “Gà mía nên rẻ?”, chủ quầy trả lời cộc lốc.

Tại một cửa hàng bán gà trên phố Nghĩa Tân, khi được hỏi về đầu và chân gà đi đâu? chủ cửa hàng lại trả lời rằng: “Chân và đầu được chặt ra bán riêng”. Có nơi thì nói: “Đầu bỏ đi, còn chân bán cho quán chân gà nướng đã đặt hàng từ trước”.

Theo tìm hiểu thực tế của PV, thời gian gần đây, nhiều chợ trên địa bàn Hà Nội xuất hiện quầy gà chế biến sẵn không đầu, không chân và giá khá đồng đều chỉ 130.000 đồng/con. Loại gà này thường có trọng lượng khoảng 1kg/con. Khi khách mua, chủ hàng sẽ chặt sẵn, chuẩn bị cả nước chấm và rau sống ăn kèm. Loại gà này do giá rẻ nên khá hút khách.

Anh Nguyễn Văn Long nhà A10, Khu tập thể Nghĩa Tân, Cầu Giấy, đang chờ mua gà ở gần nhà cho biết: “Gà chế biến sẵn, tôi thấy ăn cũng tạm được. Đôi khi tôi cũng băn khoăn về chất lượng nhưng giá lại rẻ nên lại tặc lưỡi mua về. Vợ đi vắng muốn bạn đến nhậu mua thứ này rất tiện, đem về chỉ việc mở hộp xốp, bỏ nước chấm vào bát, lấy rau sống ra là nhậu được luôn”.

Làm gì có gà ta giá rẻ thế?

Truy tìm nguồn gốc gà không đầu, không chân giá siêu rẻ - 2

Gà không đầu chặt ra nhìn khá hấp dẫn.

Trong vai khách tìm mối nhập sỉ gà mía không đầu, không chân về làm cửa hàng, chúng tôi đến một cửa hàng đổ sỉ gà tại một chợ đầu mối lớn ở Hà Nội, chị chủ hàng cho biết trên thị trường có hai loại gà đẻ thải loại, một loại của Việt Nam và một loại là hàng đông lạnh nhập khẩu. Gà thải loại của Việt Nam bán ra vẫn có đầu và chân nhưng gà nhập khẩu thì đã bị cắt đầu và chân, rồi chị cười lớn: “Làm gì có gà mía, gà ta mà giá rẻ thế. Em làm nghề kiểu gì cũng biết nên chị cũng chẳng giấu: nó là gà thải loại của Hàn Quốc đấy. Gà ta còn lông thả vườn loại xịn giá bán lẻ ở chợ đã 130.000 đồng/kg, trọng lượng mỗi con từ 1,5-2kg; Gà ta nuôi công nghiệp mổ sẵn là 130.000 đồng/kg; Giá gà mía thì đắt lắm 200.000 đồng/kg”.

Tiếp tục tìm hiểu chúng tôi được biết, gà mía là đặc sản ở Hà Tây cũ, là một trong 5 loại gà “tiến vua” giá trên 200.000 đồng/kg. Trọng lượng gà khoảng 1 kg/con tuy nhiên với mức giá cao hơn bình thường nên tại các chợ trên địa bàn Hà Nội bán không nhiều. Nếu có bán cũng sẽ bán theo kg khoảng 200.000 đồng/kg chứ không bán đổ đồng theo con.

Trả lời báo chí về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ cho biết, loại gà không đầu, không chân là gà thải loại nhập khẩu từ Hàn Quốc. Thời điểm hiện nay, số đơn vị nhập khẩu loại gà này gia tăng do tiêu thụ mạnh trên thị trường. Với giá thành khá rẻ chỉ khoảng 20.000 đồng/kg là yếu tố khiến gà nội địa phải cạnh tranh rất khốc liệt.

Giải thích về chuyện gà không đầu, không chân, ông Ngọc cho rằng: Khi nhập về loại gà này đã được cắt bỏ đầu và chân. Vì theo quy định nhập khẩu, nếu nhập gà nguyên con mức thuế doanh nghiệp phải nộp là 40%, nhưng xẻ từng bộ phận thuế nhập khẩu chỉ còn là 20%.

Do đó, doanh nghiệp thường cho cắt bỏ đầu, bỏ chân để được hưởng thuế suất nhập khẩu 20%. Trước đây, gà thải loại Hàn Quốc nhập về Việt Nam được bày bán tại một số siêu thị đã gây sốt trên thị trường. Thời điểm đó, loại gà không đầu, không chân này được bày bán với tên gọi là “gà dai Hàn Quốc” với giá bán siêu rẻ, chỉ từ 69.000-79.000 đồng/kg. Sau đó, có thông tin gà thải loại từ Hàn Quốc, dùng để chế biến thức ăn cho gia súc nên khách mua loại gà này vắng bóng.

Bẵng đi một thời gian dài, gà không đầu, không chân lại xuất hiện. Dù các tiểu thương khẳng định đây là gà ta, “gà mía” nhưng nhiều người tiêu dùng không khỏi bán tín, bán nghi. Rất mong cơ quan chức năng để ý đến hiện tượng này.

Giải thích về chuyện gà không đầu, không chân, ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ cho rằng: Khi nhập về loại gà này đã được cắt bỏ đầu và chân. Vì theo quy định nhập khẩu, nếu nhập gà nguyên con mức thuế doanh nghiệp phải nộp là 40%, nhưng xẻ từng bộ phận thuế nhập khẩu chỉ còn là 20%. Do đó, doanh nghiệp thường cho cắt bỏ đầu, bỏ chân để được hưởng thuế suất nhập khẩu 20%.

[ad_2]

— Đăng bởi V —